Chương trình giáo dục tích hợp

Chương trình dạy học tích hợp - mang đến sự phát triển toàn diện cho trẻ

Dạy học tích hợp đang là xu thế chung của giáo dục trên toàn thế giới. Mọi sự vật, hiện tượng trong tự nhiên và xã hội đều ít nhiều có mối liên hệ với nhau. Để nhận biết và giải quyết các sự vật, hiện tượng ấy, cần huy động tổng hợp các kiến thức và kĩ năng từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, Hệ thống Trường Mầm non Song ngữ E-Life Kindergarten đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng và hoàn thiện chương trình dạy học tích hợp. Với mong muốn tạo dựng môi trường giáo dục toàn diện nhằm mang đến cho trẻ sự phát triển đầy đủ từ thể chất, tâm hồn đến tri thức.

Khi xã hội ngày càng phát triển, để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày, trẻ không chỉ cần kiến thức lí thuyết hàn lâm mà đặc biệt là phải có những kĩ năng thực tiễn cụ thể. Vì vậy, E-Life Kindergarten xây dựng chương trình dạy học tích hợp, bao gồm: tích hợp nhiều môn học (STEAM) và tích hợp có chọn lọc các triết lí, phương pháp giáo dục hiện đại.

Đối với chương trình dạy học tích hợp có chọn lọc các triết lí, phương pháp giáo dục hiện đại, E-Life Kindergarten chú trọng lựạ chọn các triết lí, phương pháp giáo dục hướng tới sự tự trải nghiệm, tự giải quyết vấn đề và thể hiện được ý tưởng và cảm xúc của trẻ. Tại đây, E-Life Kindergarten áp dụng cách học qua chơi, lấy học tập là niềm vui như chương trình Steiner, cách học qua dự án, sử dụng những vật liệu thiên nhiên, vật liệu sẵn có của chương trình Reggio Emilia, cách phát triển các kĩ năng ngôn ngữ, thực hành cuộc sống, phát triển giác quan… của các lớp học Montessori nhưng chú trọng thêm đến tính hợp tác, tăng cường sự linh hoạt, áp dụng các công nghệ, kĩ thuật mới. Thông qua các tiết học, E-Life Kindergarten cũng lồng ghép các hoạt động rèn luyện đạo đức, văn hóa dân tộc Việt Nam và tạo ý thức kỷ cương theo tinh thần Nhật Bản.

Bên cạnh đó, E-Life Kindergarten cũng áp dụng dạy học tích hợp với chương trình giáo dục liên môn - STEAM, thông qua 5 môn học: Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật, Nghệ thuật và Toán học nhằm tạo ra cơ hội cho trẻ giải quyết các vấn đề trong thực tiễn, hướng tới xây dựng các kĩ năng cần thiết của thế kỉ 21. Trẻ sẽ có những ‘phán đoán’, tự lên kế hoạch, thực hiện kế hoạch giải quyết một vấn đề thực tiễn như: xây dựng một cây cầu cho xe qua sông, xây dựng cửa hàng bán kem… STEAM giúp trẻ tăng sự tập trung của trẻ, cho phép trẻ mắc lỗi và học qua sai lầm của chính bản thân. Đồng thời, trẻ có thể học cách hợp tác, làm việc theo nhóm, phát triển sự sáng tạo để cùng nhau giải quyết các vấn đề.

Tại E-Life Kindergarten, đội ngũ giáo viên hiểu rằng: những kinh nghiệm học tập từ lĩnh vực này có thể một cách tự nhiên dẫn đến kinh nghiệm học tập ở lĩnh vực khác. Vì vậy, mỗi giáo viên không đơn thuần làm công tác giảng dạy mà sẽ là bạn đồng hành với trẻ trong mọi hoạt động, và mỗi tiết học không đơn giản chỉ đảm bảo theo giáo án, mà đó sẽ là quãng thời gian để trẻ được khám phá nhiều điều thú vị qua lăng kính đa dạng với các khía cạnh khác nhau. Từ đó, trẻ sẽ được trang bị kiến thức tổng hợp và xây dựng được năng lực phù hợp với thực tế cuộc sống và có cơ hội phát triển tư duy sáng tạo.

Với đội ngũ Ban cố vấn là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sư phạm, giáo dục mầm non và quản lý giáo dục trong nước và quốc tế, E-Life Kindergarten hướng đến việc hoàn thiện khung chương trình chuẩn và phương pháp giảng dạy độc quyền. Hệ thống Trường Mầm non Song ngữ E-Life Kindergarten cam kết sẽ luôn đồng hành cùng phụ huynh trong những năm tháng đầu đời của trẻ với chương trình giáo dục chất lượng hàng đầu Việt Nam.