Làm thế nào để giúp bé hòa nhập nhanh với môi trường giáo dục mầm non?

05/ 12/ 2018 15:34:00 0 Bình luận

Làm sao để bé nhanh chóng thích nghi với môi trường giáo dục mầm non? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm tìm kiếm câu trả lời. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm được những lời khuyên hữu ích, biện pháp hay giúp bé có được tâm lý tốt nhất khi đi học.

Các em nhỏ bước vào độ tuổi đến trường mầm non rất dễ bị xáo trộn tâm lý và khá khó khăn trong việc hòa nhập môi trường mới. Đây là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Dưới đây là một số gợi ý giúp bé hòa nhập nhanh với môi trường giáo dục mầm non.

Chuẩn bị tâm lý và luôn lắng nghe bé

Ngày đầu tiên đến lớp là một cột mốc rất quan trọng đối với các bé. Chính vì thế, cha mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt thông qua những việc làm dưới đây để tránh việc các con bị “sốc tâm lý”:

Chuẩn bị tâm lý cho bé và lắng nghe tâm sự của bé

Các bé ở độ tuổi mẫu giáo còn quá nhỏ và đang quen với việc phụ thuộc nhiều vào người lớn. Đến một môi trường xa lạ, không có người thân quen, phải thực hiện nề nếp sinh hoạt mới khiến các bé bỡ ngỡ và có đôi chút hoảng sợ. Vì vậy, cha mẹ nên lắng nghe con, tâm sự để hiểu con, giúp con vượt qua giai đoạn đầu khó khăn này.

Ngoài ra, trong giai đoạn này, bé không chỉ vui chơi đơn thuần như trước đây mà phải bắt đầu thói quen học tập và tiếp thu kỹ năng sống. Vì thế nếu không được sẻ chia, quan tâm, nhiều bé sẽ bị áp lực, từ đó ngại và sợ đến trường.

Cha mẹ nên phối hợp cùng nhà trường

Trước hết, các bậc phụ huynh phải nắm rõ được những quy định tại môi trường giáo dục mầm non của bé, lịch ăn uống, sinh hoạt của các con và tập cho bé thói quen ở nhà gần giống như vậy. Điều này sẽ giúp hình thành một thói quen tốt giúp bé dễ thích nghi hơn với lịch sinh hoạt và học tập ở trường.

Trong thời gian đầu, cha mẹ nên có một khoảng thời gian hàng ngày đến trường và vui chơi cùng bé. Mẹ sẽ giới thiệu cô và các bạn với bé, để bé dễ làm quen và có ấn tượng tốt, gần gũi hơn và tạo tâm lý hứng khởi muốn khám phá trường mới.

Bố mẹ cũng nên dạy cho bé các kỹ năng tự lập để có thể chăm sóc cho bản thân, ví dụ như cách xúc thức ăn, cất đồ chơi gọn gàng… Bằng cách này bé sẽ tự tin và chủ động hơn khi đến trường.

Lựa chọn môi trường giáo dục mầm non có uy tín

Trường mầm non cũng giống như “ngôi nhà thứ 2” của trẻ. Đây là nơi trẻ sẽ được tiếp xúc và học những bài học đầu tiên về cuộc sống xung quanh mình. Chính vì thế, có thể nói, môi trường này sẽ có những tác động rất lớn đến sự hình thành và phát triển toàn diện của bé trong tương lai.

Bố mẹ nên chọn cho các con một ngôi trường uy tín, hiện đại và đặc biệt là có đội ngũ giáo viên chuyên môn tốt. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cũng được cho là yếu tố quan trọng hàng đầu. Một lớp học sạch sẽ, khang trang, thoáng mát với không khí trong lành, sân chơi rộng rãi sẽ tạo cảm hứng và kích thích trẻ tới lớp mỗi ngày.

Phương pháp giáo dục là tiêu chí then chốt để lựa chọn một ngôi trường mầm non. Đương nhiên, mục tiêu đến trường là để tiếp thu kiến thức, phát triển cả về nhận thức, thể chất và ngôn ngữ. Một số trường mầm non song ngữ được đánh giá là môi trường học tập an toàn và cũng là gợi ý tốt nhất cho các bậc phụ huynh. Bởi giai đoạn từ 0 - 6 tuổi rất quan trọng để giúp trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết. Việc đưa một số phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mà các trường song ngữ đang áp dụng là rất phù hợp.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn những trường mầm non thường xuyên có các hoạt động ngoại khóa để các con được vui chơi, tương tác, giao lưu với bạn bè, kích thích khả năng sáng tạo, tìm hiểu thực tế và những điều mới lạ trong cuộc sống. “Học mà chơi - chơi mà học” thông qua các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp mỗi ngày đến lớp là một ngày vui.

Địa chỉ trường mầm non song ngữ uy tín tại Hà Nội

E-Life Kindergarten được đầu tư chuyên môn bởi Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) cùng những chuyên gia giáo dục hàng đầu trong và ngoài nước. Bởi vậy, đây tự hào là một môi trường giáo dục tốt giúp các bé có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Tại trường mầm non song ngữ E-Life Kindergarten, các bé không chỉ có một không gian vui chơi sạch đẹp, trong lành mà còn được tiếp cận nhiều phương pháp giáo dục sớm thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo, giao tiếp linh hoạt. Đặc biệt, trong môi trường song ngữ với đội ngũ giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm trẻ càng nhanh chóng phát triển kỹ năng giao tiếp thoải mái, tự tin mà không hề gặp phải rào cản tâm lý nào. Để biết thêm chi tiết về trường vui lòng liên hệ ngay theo holine 086 9955 086 hoặc đăng ký đến tham quan trực tiếp tại trường.