Lợi ích khi trẻ được bò thường xuyên

03/ 12/ 2018 09:14:25 0 Bình luận

Giai đoạn tập bò của bé thường dao động từ tháng thứ 9. Đến giai đoạn này, sau khi đã ngồi vững, bé sẽ bắt đầu tập bò bằng cách cúi người về phía trước, chống 2 tay và chân, đẩy cơ thể tiến lên phía trước.

Tuy nhiên cũng có em bé bắt đầu giai đoạn này sớm hơn nếu được cha mẹ chú ý vân động đúng cách sau sinh bởi sau các bài tập luyện cơ cổ, cơ lưng, cơ chân tay cứng cáp và đặc biệt là sự phối hợp chéo chi trở lên nhuần nhuyễn giúp bé linh hoạt, thì việc lật, lẫy, trườn, bò trở lên dễ dàng hơn.

Những lợi ích của trẻ được bò thường xuyên:

1. Hoàn thiện kĩ năng vận động tổng thể: Khi bò, toàn bộ các bộ phận trên cơ thể bé như cánh tay, bàn tay, chân, đầu gối sẽ cùng phối hợp giúp bé nâng người và tiến lên phía trước.

Trong đó, kĩ năng vận động tinh thông qua các ngón tay, bàn tay sẽ giúp bé bò vững vàng.

2. Học cách giữ cơ thể thăng bằng: Bé sẽ tự điều chỉnh cơ thể để có thể thăng bằng bằng với hai tay và hai chân và giữ cho cơ thể không bị ngã trong lúc bò.

3. Phối hợp tay – mắt nhịp nhàng: Trong khi bò, bé sẽ học cách tập trung để nhìn và định hướng, tay sẽ hướng cơ thể di chuyển theo hướng quan sát của mắt.

4. Khám phá bản thân: Khi mới tập bò, bé có thể hơi e dè và chỉ rướn người để cố nhích lên.

Khi quen hơn và có thêm kinh nghiệm, bé sẽ vươn ra không gian xa hơn và bò xung quanh.

Trong quá trình đó, bé tiếp tục khám phá ra cách để điểu chỉnh thao tác của mình, làm sao để bò xoay vòng hay bò chậm lại để tránh chướng ngại vật và không làm bé bị đau.

5. Bé tự tin hơn: Bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ muốn được cha mẹ khen khi đạt cột mốc nào đó.

Với trẻ tập bò cũng vậy, cha mẹ hãy khích lệ bé mỗi khi bé bò được 1 quãng đã đặt ra trước đó. Điều này giúp bé tự tin và mạnh dạn phát triển xa hơn.

Điều gì giúp trẻ sơ sinh học bò hiệu quả?

1. Môi trường thuận lợi và an toàn giúp trẻ có cơ hội được bò.

2. Được cho nằm sấp úp bụng xuống để chơi đùa khi bé được 4-5 tháng tuổi. Việc này cũng giúp tạo tiền đề cho kĩ năng tập bò sau này của trẻ.

3. Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé

Trẻ bước giai đoạn tập bò sẽ cần nhiều năng lượng hơn so với lúc trước còn nằm yên. Các chuyên gia lưu ý, ngoài sữa mẹ các bé hầu hết cần bổ sung thêm thức ăn thô và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

Chế độ dinh dưỡng giàu calo sẽ giúp trẻ có đủ năng lượng trong giai đoạn biết bò.

4. Hướng dẫn con động tác đúng

Trên thực tế, có nhiều bậc cha mẹ cố gắng thay đổi động tác bò của con. Chuyên gia cho rằng việc này không cần thiết và cũng không phải dễ. Mỗi đứa trẻ có 1 phong cách khác nhau, cha mẹ chỉ nên hướng dẫn con những động tác cơ bản. Đó là cách “bước” đi bằng đầu gối và chân với vùng bụng úp xuống phía dưới sao cho cân bằng. Điều này giúp trẻ giữ thăng bằng và không bị lao người về phía trước rồi ngã.

5. Đảm bảo an toàn quanh khu vực trẻ sẽ bò đến

Các chuyên gia cảnh báo cha mẹ về môi trường xung quanh khi bé đến giai đoạn tập bò. Cha mẹ cần đảm bảo an toàn cho trẻ, loại bỏ các vật sắc nhọn, đồ dễ vỡ, vật nhỏ, ổ điện… có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Chặn lối ra vào các khu vực khác trong nhà (toilet, bếp), loại bỏ các loại dây trong phòng (cáp tivi, điện thoại, dây điện), không để các vật dụng nhỏ (cúc áo, viên bi) trong phòng trẻ.