TRẺ EM TRÊN THẾ GIỚI CHƠI SENSORY NHƯ THẾ NÀO?

22/ 01/ 2019 16:31:38 0 Bình luận

Hoạt động chơi phát triển giác quan – Sensory play là một khái niệm còn khá mới mẻ với nhiều người lần đầu làm bố mẹ ở Việt Nam nhưng lại là một hoạt động quen thuộc của trẻ em nhiều quốc gia trên thế giới từ khi trẻ mới được vài tuần tuổi. Thông qua bài viết này, E-Life Kindergarten xin cung cấp một số thông tin để quý phụ huynh cùng xem các bạn nhỏ trên thế giới chơi các trò chơi phát triển giác quan như thế nào nhé.

Đầu tiên hãy đến với nước Anh, nơi người viết bài đã có rất nhiều trải nghiệm tại các lớp học/hoạt động vui chơi phát triển giác quan cùng với các bà mẹ Anh Quốc khác. Chỉ khoảng 6 tuần sau khi sinh, các bà mẹ xứ sở sương mù đã bắt đầu đưa con tới các play group (nhóm chơi tại các khu vực dân cư, hoạt động bằng ngân sách của thành phố). Tại đây các bé sơ sinh sẽ có riêng một góc nhỏ có đệm nằm được trang trí với nhiều đồ chơi và hình ảnh màu đen trắng để kích thích thị giác cho bé. Với các bé lớn hơn một chút, các bé cũng được cung cấp rất nhiều các đồ chơi kích thích thị giác, thính giác và xúc giác để tự do khám phá trong khi các ông bố/bà mẹ có thể ngồi thư giãn trò chuyện giao lưu.

Ảnh: Phòng chơi cho trẻ sơ sinh tại Anh

Ngoài ra, tại rất nhiều phòng triển lãm nghệ thuật hay bảo tàng của thành phố, đều có hoạt động khám phá dành cho trẻ nhỏ diễn ra hàng tuần. Điều đặc biệt của những lớp học này là nơi diễn ra chính là các phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật. Nhờ đó các bé có cơ hội khai mở các giác quan qua rất nhiều hoạt động như nghe biểu diễn nhạc cụ, xem chiếu bóng, nghe kể truyện, vẽ tranh, làm thủ công hay tham gia các hoạt động múa hát tập thể trong một không gian mang tính thẩm mỹ cao. Các hoạt động này, đều phải đặt chỗ trước và dù mùa đông hay mùa hè đều chật kín chỗ. Trong ảnh là một giờ hoạt động của lớp Baby Art tại Witworth Art Gallery, Manchester.

Các bố mẹ xứ sở sương mù hiểu rất rõ rằng việc cho trẻ tiếp xúc với các hình ảnh, âm thanh, chất liệu phong phú đa dạng từ sớm không chỉ đơn thuần là một hoạt động giải trí. Việc đem lại cho bé nhiều trải nghiệm giác quan từ khi mới chào đời giúp bé thúc đẩy quá trình kiến tạo cấu trúc não bộ, phát triển giác quan, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển thể chất và khả năng học tập về sau. Vì thế, các lớp học cho bé sơ sinh rất phát triển ở Anh với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Baby Sensory, Advanture Babies, Hartbeep,Baby Karma…

Ảnh: Một lớp học của Hartbeep tại Anh

Tiếp theo hãy cùng xem các mẹ ở Mỹ cho các bé chơi Sensory thế nào nhé? Từ cách đây hơn 40 năm, các bà mẹ Mỹ đã bắt đầu đưa con đến các lớp học cho trẻ nhỏ đầu tiên của Gymboree Play & Music. Ban đầu đây chỉ là các lớp học nhằm chia sẻ cách bố mẹ tập thể dục cho bé, dần dần, nhiều hoạt động âm nhạc, chuyển động, ngôn ngữ ký hiệu được thêm vào tạo nên những lớp học Baby Sensory thu hút được đông đảo bố mẹ Mỹ tham gia. Một lớp học Baby Sensory của Gymboree được chia thành 4 khu vực giác quan khác nhau: thính giác, thị giác, xúc giác, và vận động thể chất và mỗi bé đều được khuyến khích tham gia các hoạt động ở đầy đủ các góc.

Ảnh: Một hoạt động tại góc vận động thể chất của Gymboree.

Ở phía bên kia bán cầu, tại xứ sở của chuột túi – Úc, các nhóm chơi và các lớp học phát triển giác quan cho bé cũng rất phổ biến. Không có trẻ nào là quá bé để tham dự các lớp chơi này. Tất cả trẻ em từ 0-5 tuổi, bao gồm trẻ sơ sinh đều có thể hưởng lợi từ việc phát triển giác quan, các kỹ năng giao tiếp xã hội thông qua các hoạt động âm nhạc, vận động,   chơi tưởng tưởng, chơi ngoài trời,… tại các nhóm chơi này. Đối với trẻ nhỏ, việc tham gia một lớp học/nhóm chơi thường xuyên đem lại cơ hội để bé chơi vui vẻ, tiếp xúc với các em bé và người lớn khác trong một môi trường an toàn, khám phá một thế giới mới với những trải nghiệm mới mẻ, hình thành một lịch trình quen thuộc hàng tuần và phát triển những kỹ năng mới. Đối với người chăm sóc trẻ đặc biệt là những người mẹ mới sinh, lớp học cũng mang lại dịp để đi ra ngoài, gặp gỡ, làm quen bạn mới, chia sẻ những trải nghiệm của mình trong hành trình làm cha mẹ.

Trong các hoạt động vui chơi phát triển giác quan này, các bé có thể “nghịch bẩn” thoải mái không sợ bố mẹ la vì càng “messy” bố mẹ lại càng thích.

Ảnh: Các bé chơi với bọt tại Messyaround

Ở châu Á, một quốc gia ngay gần Việt Nam, Singapore nhanh chóng nhận thức được tầm quan trọng của việc cung cấp cho trẻ nhỏ một môi trường phong phú các kích thích giác quan một cách phù hợp đối với sự phát triển cân bằng thể chất và trí tuệ của bé. Các lớp học phát triển giác quan tại đây cũng khéo léo đem những tinh hoa của những phương pháp giáo dục nổi tiếng như Reggio Emilia, Montessori và Waldorf vào các hoạt đoạt của mình và đem lại cho các bé những trải nghiệm độc đáo.

Hoạt động chơi phát triển giác quan được gợi cảm hứng từ phương pháp Reggio Emilia tại The Blue House Infant & Toddler Ateliers

Theo playgroup/.huffingtonpost/ honeykids Asia